Tin tiêu điểm http://muatragopnhanh.net/ TITLE Wed, 26 Sep 2018 08:27:30 GMT Nên mua smartphone, laptop trả góp không? http://muatragopnhanh.net/nen-mua-smartphone-laptop-tra-gop-khong-21.html Nên mua smartphone, laptop trả góp không? Thứ Sáu, 11/12/2015, 16:45 GMT+7

Đánh trúng tâm lý "mê" sở hữu đồ công nghệ

Kinh tế khó khăn, nhiều người không đủ điều kiện để mua một chiếc laptop mới hay một chiếc điện thoại xịn nên buộc phải đi vay để thỏa mãn mục đích. Tuy nhiên, hầu như không ai nghĩ đến việc gõ cửa ngân hàng vì ngại đi lại làm thủ tục phức tạp, phải chứng minh thu nhập hàng tháng... Nếu vay thế chấp, thì tài sản thế chấp cũng bị kiểm tra khắt khe, kỹ càng. Đánh trúng tâm lý này của người tiêu dùng, các công ty tài chính đã kết hợp với các thương hiệu bán lẻ lớn đưa ra hình thức vay trả góp với thủ tục đơn giản, tiện lợi.

Chỉ cần mang theo chứng minh thư, hóa đơn điện/nước, bằng lái xe và hộ khẩu, khách hàng sẽ được làm thủ tục cho vay trả góp trong vòng không quá 24 giờ (muốn xong thủ tục càng nhanh, giá sản phẩm càng cao). Gần đây còn xuất hiện hình thức mua hàng trả góp online - tức là nhân viên bán hàng sẽ hẹn thời gian đến nhà khách hàng lấy tất cả chứng từ để làm hồ sơ. Khi hồ sơ được duyệt, khách hàng có thể đến siêu thị hoặc nhận hàng ngay tại nhà.

Với hình thức mua trả góp, các công ty tài chính hướng đến những người có thu nhập thấp và trung bình, đối tượng hiện đang chiếm phần lớn số dân Việt Nam. Các công ty tài chính đánh trúng vào tâm lý khách hàng muốn bỏ một số tiền nhỏ để sở hữu một món hàng có giá trị. Thông qua hình thức mua trả góp, người dùng có thể ngay lập tức sở hữu sản phẩm hot, đang gây bão trên các trang công nghệ như iPhone 6, iPhone 6 Plus, Galaxy Note 4, HTC One M8… mà không mất thời gian chờ đợi cho đến khi dành dụm đủ số tiền hay phải đi vay mượn người thân, bạn bè vừa phiền toái lại vừa tránh bị mang tiếng.

Việc chia một khoản tiền lớn ra nhiều khoản nhỏ và trả dần sẽ khiến người dùng không cảm thấy mất mát một khoản tiền quá lớn cùng một lúc. Đối với sinh viên và những người thu nhập thấp, việc mua sắm trả góp giúp giảm tải gánh nặng về tài chính khi họ phải chi trả rất nhiều khoản khác trong gia đình, chưa kể đến các khoản học phí, sách vở… Những ưu điểm đó đã giúp mua trả góp trở thành một kênh mua sắm tiện lợi, một sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Nên mua smartphone, laptop trả góp không?

 

Cái giá của trả góp

Như đã đề cập, mua trả góp có lợi thế là không phải chi ngay một số tiền lớn, không thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập (nếu mua trả góp dưới 10 triệu), công chứng giấy tờ mà người tiêu dùng vẫn nhận được sự hỗ trợ tốt để mua được món hàng như mong muốn. Thế nhưng, tiện lợi, nhanh chóng bao nhiêu khi được sở hữu vật dụng mình đang cần, thì nhiều khách mua trả góp cũng sững sờ bấy nhiêu khi gặp phải những hệ lụy, rắc rối không lường trước được.

Đầu tiên phải kể tới là mức giá "chát" của sản phẩm. Thí dụ, mua một chiếc iPhone 5s bản 16GB theo mức giá thông thường là 15 triệu đồng, còn theo hình thức trả góp của công ty tài chính Home Credit (trả trước 40%, thời gian vay 15 tháng) thì khách hàng phải trả tổng số tiền tới 20,7 triệu đồng, tức là phải trả thêm 5,7 triệu đồng cho mua trả góp, tương đương lãi suất 32%/ năm! Vẫn chiếc iPhone đã nói ở trên, người mua trả trước 70%, số còn lại vay từ ACS để trả trong 15 tháng dưới hình thức mua trả góp, thì lãi suất bình quân 1 năm phải nhận là 9,92%.

Như vậy, khi áp dụng hình thức mua trả góp, mặc dù quảng cáo là hỗ trợ lãi suất nhưng sự thật là khách hàng, những người ít tiền, lại phải gánh lãi cao ngất ngưởng. Tùy vào số tiền và thời gian vay của người tiêu dùng mà áp dụng các mức lãi suất khác nhau, từ% 20-70%/năm. Mức lãi suất trả góp này gấp từ 3–5 lần lãi suất vay kinh doanh trung và dài hạn được Ngân hàng Nhà nước quy định (là 11,5% – 12,8%).

Ngoài lãi suất cao, khách hàng còn bị phạt nếu trả chậm với mức phạt từ 100 – 300 ngàn đồng/tháng. Nhiều khách hàng vì công việc bận rộn, quên mất không đóng tiền thì sẽ được nhân viên của công ty tài chính liên tục gọi điện "siết nợ" bất kể giờ giấc, đến khi nào đóng xong mới thôi. Số tiền bị phạt có thể không lớn nhưng gây bức xúc cho người vay, vì có một số trường hợp đã chấp nhận nộp phạt nhưng vẫn không được phía đòi nợ buông tha. Bạn cũng đừng bao giờ nghĩ đến chuyện quỵt nợ vì nếu vậy, bạn sẽ bị đưa vào "danh sách đen", sau này hết cửa làm việc với các ngân hàng, tổ chức tài chính khác.

Bán hàng trả góp là một hình thức kích cầu phổ biến ở nhiều nước. Nó đặc biệt giúp cho những người không có điều kiện dư dả về kinh tế mà vẫn có thể sở hữu tài sản có giá trị ngay khi mong muốn. Lãi suất trả góp cao hơn lãi suất do ngân hàng trung ương công bố, nhưng thường chỉ chênh khoảng vài phần trăm, tùy vào khoản vay vào mục đích nào, vay trong bao lâu. Còn tại Việt Nam, như trên đã đề cập, người tiêu dùng đã ít tiền còn phải chịu lãi suất rất cao.

Chính vì vậy, nhiều người phản đối việc mua trả góp đồ công nghệ, cho rằng không nên để bị bắt chẹt lãi suất, chưa kể đến việc khi trả xong nợ thì model mình mua đã trở nên quá lạc hậu rồi. Trong khi đó, có nhiều người ủng hộ mua trả góp bởi cơ bản, họ chấp nhận được cái giá đó để có sản phẩm mình yêu thích.

Nên mua trả góp hay không? Câu trả lời tốt nhất vẫn chính là ở bản thân mỗi người. Tuy nhiên, tôi cho rằng lãi suất trả góp nên ở mức hợp lý hơn bởi các đối tượng mua trả góp hàng công nghệ thường là học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập trung bình thấp.

]]>
Những vấn đề lưu ý khi mua xe trả góp? http://muatragopnhanh.net/nhung-van-de-luu-y-khi-mua-xe-tra-gop-20.html Những vấn đề lưu ý khi mua xe trả góp? Thứ Sáu, 11/12/2015, 16:45 GMT+7

Việc mua xe trả góp gồm 2 phần công việc chính độc lập là:

– Tìm mua chiếc xe mới ưng ý với giá cả hợp lý

– Vay vốn ngân hàng để mua xe trả góp.

Trường hợp bạn không công tác trong ngành ngân hàng: Việc vay vốn để mua xe trả góp là một công đoạn rất phức tạp, cần có một người chuyên làm trả góp hướng dẫn, hỗ trợ.

Những vấn đề lưu ý khi mua xe trả góp?

 

Thông thường, khi mua xe trả góp, chúng sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục vay vốn. Tùy thuộc vào hồ sơ của Quý khách chúng tôi sẽ tìm kiếm và lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất (lãi xuất thấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện…) để tránh việc Quý khách hàng có thể gặp những vấn đề sau:

1 – Lãi suất vay cao + phải trả trước cao.

2 – Thủ tục thẩm định kéo dài – mất thời gian, lâu được nhận xe.

3 – Không được vay vốn do một số điều kiện của khách hàng không đáp ứng được yêu cầu thẩm định của ngân hàng.

4 – Lượng tiền mua bảo hiểm thân vỏ xe lớn.

5 – Phát sinh nhiều vấn đề khác …

Lời khuyên cho các bạn có ý định mua xe trả góp là hãy cực kỳ thận trọng và suy nghĩ kỹ. Chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định, cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp, không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào. Mua trả góp với lãi suất nào cũng là một hình thức vay tiền để tiêu dùng nên cần có những tính toán cẩn trọng để không gặp rủi ro về tài chính khi sẽ phải trả lãi suất cho khoản tiền vay đó và cả phí dịch vụ mua hàng trả góp

]]>
Những điều cần cân nhắc trước khi mua điện thoại trả góp http://muatragopnhanh.net/nhung-dieu-can-can-nhac-truoc-khi-mua-dien-thoai-tra-gop-10.html Những điều cần cân nhắc trước khi mua điện thoại trả góp Thứ Sáu, 11/12/2015, 16:45 GMT+7

Hồ sơ, thủ tục mua điện thoại trả góp như thế nào?

Với tiêu chí tiện lợi nhất cho khách hàng, hồ sơ mua điện thoại trả góp hiện nay rất đơn giản. Chỉ cần bạn có CMND, sổ hộ khẩu và hóa đơn tháng gần nhất của một trong các dịch vụ: điện, nước, truyền hình cáp hoặc internet… Tất cả các giấy tờ không cần photo công chứng, chỉ cần bạn mang theo bản chính để nhân viên của cửa hàng đối chiếu.

Chọn công ty tài chính nào để mua điện thoại trả góp?

Công ty tài chính là nơi sẽ cho bạn vay để mua điện thoại trả góp. Việc chọn công ty tài chính nào để mua phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Hiện nay trên thị trường có thể chia làm 2 loại công ty tài chính.

Loại thứ nhất sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được mua trả góp hơn với thủ tục đơn giản, duyệt hồ so rất nhanh và tỷ lệ duyệt hồ sơ cao. Với loài hình này thì dường như khách hàng nào cũng có thể mua điện thoại trả góp, chỉ trừ những trường hợp không có khả năng chi trả các khoảng tiền góp sau này. Với nhiều lợi ích nhưng loại hình công ty này có mức lãi suất nhỉnh hơn một ít so với loại hình công ty thứ hai. Nếu bạn không thích chờ đợi lâu và muốn có cơ hội cao để sở hữu ngay chiếc điện thoại yêu thích thì đây sẽ là lựa chọn của bạn.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua điện thoại trả góp

Loại thứ hai sẽ giúp bạn được mua điện thoại trả góp với lãi suất thấp hơn nhưng quá trình duyệt hồ sơ sẽ kỹ và tốn nhiều thời gian. Quá trình này tốn khoảng từ 4 đến 8 giờ làm việc và tỷ lệ duyệt hồ sơ sẽ thấp hơn loại thứ nhất. Nếu bạn cần tiết kiệm một khoảng chi phí nhỏ và bạn có thể chờ trong 4 đến 8 giờ thì đây là một lựa chọn tối ưu.Làm sao để chọn được cửa hàng bán trả góp điện thoại uy tín?

Việc chọn mua điện thoại trả góp ở một cửa hàng uy tín là rất quan trọng, vì đây là các mặt hàng có giá trị lớn.

Với mạng xã hội phát triển như hiện nay, để phát hiện một cửa hàng làm ăn không uy tín là rất dễ. Bạn chỉ cần sử dụng Google để tìm kiếm các thông tin về cửa hàng mà bạn dự định mua. Nếu cửa hàng này từng làm khách hàng phật lòng, bán hàng không uy tín, chắc chắn bạn sẽ biết.

Việc nghiên cứu kỹ thông tin trước khi mua điện thoại trả góp là cần thiết để bạn không phải rước các phiền toái về mình sau khi đã mua sản phẩm mà thay vào đó là những trải nghiệm thú vị với chiếc điện thoại yêu thích mà bạn vừa tậu.

Hãy trải nghiệm phong cách tiêu dùng mới!

Mua hàng trả góp đã rất phổ biến ở các nước phát triển. Vì nó giúp con người được tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống sớm hơn. Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại trải nghiệm phong cách tiêu dùng mới này để được tận hưởng những tiện nghi cuộc sống ngay từ hôm nay.

]]>
Những lưu ý khi mua trả góp thiết bị công nghệ http://muatragopnhanh.net/nhung-luu-y-khi-mua-tra-gop-thiet-bi-cong-nghe-9.html Những lưu ý khi mua trả góp thiết bị công nghệ Thứ Sáu, 11/12/2015, 16:45 GMT+7

Nắm rõ quy định về trả góp, chọn nơi mua sắm tin cậy... sẽ giúp bạn chủ động trong chi trả hàng tháng.
Các dịch vụ trả góp giúp người tiêu dùng sở hữu món đồ công nghệ yêu thích dễ dàng hơn, nhưng vẫn cần lưu ý một số vấn đề để yên tâm với quyết định của mình.

Tìm hiểu kỹ về công ty tài chính

Trên thị trường hiện có nhiều công ty tài chính cho vay trả góp tiêu dùng. Khi quyết định vay trả góp, việc cần làm đầu tiên là tìm hiểu chính sách trả góp của từng công ty, những điểm mạnh, yếu của họ để lựa chọn.

Ví dụ có công ty yêu phải nộp nhiều giấy tờ, thời gian duyệt hồ sơ lâu nhưng lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, đơn vị khác lại yêu cầu hồ sơ vay gồm những giấy tờ cơ bản và thời gian duyệt nhanh chóng, ngược lại, khi đó lãi suất hàng tháng cao hơn. Việc lựa chọn công ty tài chính phù hợp với kế hoạch của bản thân có thể coi là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo cho quá trình mua trả góp diễn ra suôn sẻ.

Người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ những quy định về trả góp, các mục về quyền hạn và nghĩa vụ trước khi ký hợp đồng. Đừng ngại hỏi các nhân viên tư vấn nếu có thắc mắc để đảm bảo không chịu bất cứ thiệt hại nào.

Những lưu ý khi mua trả góp thiết bị công nghệLựa chọn nơi mua sắm tin cậy

Khi quyết định mua trả góp, quá trình trả tiền hàng tháng sau đó sẽ liên quan phần lớn tới công ty tài chính nhưng nơi người dùng mua sản phẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn được một nơi mua sắm đáng tin cậy đồng nghĩa với việc sàng lọc được các công ty tài chính uy tín.

Những hệ thống bán lẻ uy tín liên kết với rất ít đối tác tài chính mà họ tin tưởng, mang lại lợi ích thật sự cho khách hàng. Hệ thống rộng lớn ở khắp nơi sẽ thuận tiện cho việc đóng tiền trả góp hàng tháng. Ngoài ra, người dùng cũng phải tính đến sự tin cậy của sản phẩm bán ra, hệ thống rộng lớn sẽ thuận tiện cho việc đóng tiền trả góp hàng tháng.

Sẵn sàng về tài chính

Trả góp không yêu cầu người dùng có sẵn khoản tiền lớn để sở hữu sản phẩm công nghệ mình thích, nhưng đòi hỏi nguồn tài chính cá nhân vững vàng để có thể hoàn thành hợp đồng mà không bị phạt.

Thông thường, sau khi trả trước một phần tiền (30-70% giá trị máy tùy lựa chọn), người dùng sẽ có nhiều kỳ hạn trả góp gồm 3, 6, 9, 12 hoặc 24 tháng. Trong thời gian này, mỗi tháng họ phải thanh toán một khoản cố định với công ty tài chính. Do đó, sở hữu nguồn thu nhập ổn định sẽ giúp người dùng yên tâm hơn với hợp đồng của mình, tránh các khoản tiền phạt vì nộp trễ (ví dụ mỗi ngày trễ sẽ tăng 5.000 đồng so với số tiền phải trả hàng tháng) hoặc mất khả năng chi trả.

Thông thường các công ty tài chính yêu cầu khách hàng là đối tượng đi làm có thu nhập ổn định từ 6 triệu đồng một tháng trở lên (đối với các sản phẩm mua có giá trị lớn trên 10 triệu đồng).

Duyệt hồ sơ trả góp

Với nhiều người sử dụng dịch vụ trả góp thì việc duyệt hồ sơ đôi khi trở thành “cơn ác mộng” vì phải cung cấp đầy đủ giấy tờ, chờ đợi, chạy tới chạy lui tại để bổ sung hồ sơ nếu thiếu. Nếu không may mắn, quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp này có thể thất bại vì hồ sơ không được duyệt.

]]>